Category Archives: BĐS

Vỡ mộng nhà giá rẻ

Quyết định mua nhà tại thời điểm này thật khó khăn, sự hỗ trợ tưởng lớn lại đang vô tác dụng.

Kỳ vọng của người dân về việc được vay lãi suất 6% từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ ngày càng mong manh, khi trên thị trường, những dự án nhà đủ điều kiện để vay đếm trên đầu ngón tay.

Với những căn hộ có giá 10 – 14 triệu đồng m2, người mua phải trả cả trăm triệu đồng cho “cò”.

http://landtoday.net/vn/nghiencuutt/48562/vo-mong-nha-gia-re.aspx

‘Nếu mua nhà để ở, không nên chần chừ lúc này’

Ý kiến rất đáng quan tâm cho những người đang cần nhà ở :

Các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm hiện nay không còn nhiều hấp dẫn nữa, trong khi bất động sản đang trở nên sáng giá hơn trong mắt những nhà đầu tư dù khả năng sinh lợi trong ngắn hạn là không cao.

Đó là nhận định của TS Lê Thẩm Dương – trưởng khoa quản trị kinh doanh ĐH Ngân hàng TP.HCM. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương cho rằng bất động sản đang có nhiều lợi thế trong danh mục đầu tư do giá đã giảm mạnh, đặc biệt là gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thanh khoản cho thị trường này.

Vì sao lại chọn kênh bất động sản, thưa ông?

Với chủ trương bình ổn thị trường vàng, đặc biệt khi Ngân hàng Nhà nước đã tham gia sâu vào thị trường này, chắc chắn độ “lóng lánh” từ lợi nhuận của vàng sẽ mất dần. Trong khi đó chứng khoán cũng chưa vào chu kỳ khởi sắc, đồng USD không hấp dẫn, lãi suất tiết kiệm đứng ở mức thấp và thậm chí còn có thể giảm nữa, kênh bất động sản đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều nếu nhìn vào giá và các chính sách vĩ mô.

Dù hiện nay thanh khoản bất động sản vẫn còn yếu, nhà đầu tư chưa lấy lại lòng tin với thị trường này, nhưng như tôi đã nói là các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn nữa, chỉ bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc hơn. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc vì bất động sản lệ thuộc vào chu kỳ kinh tế, chỉ khi kinh tế vĩ mô của VN khởi sắc thì thị trường này mới khởi sắc.

Theo ông, nhà đầu tư nên bỏ vốn vào phân khúc bất động sản nào?

Nếu là người mua nhà để ở, chắc chắn không nên chần chừ tại thời điểm này nếu đã tiết kiệm được một khoản kha khá do giá nhà đã giảm sâu và lãi suất cho vay cũng mềm hơn. Còn đối với nhà đầu tư, theo tôi, tùy vào khả năng tài chính mà chọn lựa những phân khúc phù hợp. Chẳng hạn, nếu anh có nhiều vốn nhàn rỗi thì có thể mua những bất động sản giá cao vì giá đang ở mức thấp, một khi nền kinh tế phục hồi thì giá sẽ “chạy” nhanh và mạnh hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Với những nhà đầu tư có số vốn không lớn, họ có thể chọn đất nền giá rẻ hoặc căn hộ thương mại giá vừa phải, diện tích nhỏ, nhưng nhớ là phải tìm hiểu kỹ về dự án cũng như chủ đầu tư. Tất nhiên, cơ hội kiếm lợi trong ngắn hạn đối với bất động sản là không nhiều, mà phải tính chuyện đường dài. Vì tâm lý chung của người VN là khi có tiền nhàn rỗi nhiều, họ đều mua bất động sản làm của để dành.

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng giá bất động sản hiện nay vẫn chưa hấp dẫn?

Giá bất động sản hiện nay đã xuống, tùy theo phân khúc mà người ta đánh giá trung bình xuống 30-50% nhưng vẫn cao so với thu nhập của người dân. Tuy nhiên, rất khó để kéo giá bất động sản xuống mức phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân do thu nhập bình quân đầu người VN còn thấp. Hơn nữa, với chi phí đền bù giải tỏa, đầu tư hạ tầng, đầu tư cho dự án… ngày càng tăng chứ đâu có giảm, trong khi tiền sử dụng đất theo nhiều doanh nghiệp kêu là cao một cách bất hợp lý, làm sao buộc doanh nghiệp kéo giá căn hộ xuống thấp hơn nữa.

Diễn biến thực tế trên thị trường thời gian qua cho thấy hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đã lỗ nặng, thậm chí nhiều ông lớn bất động sản đang tháo chạy khỏi thị trường này. Nếu người có nhu cầu nhà ở thật sự cứ tiếp tục chờ, tôi cho rằng cơ hội sẽ trôi qua nếu các nhà đầu tư nhảy vào trước. Nhà đầu tư cũng vậy, nếu họ chọn đúng thời điểm thì họ sẽ “thắng” những người chậm chân hơn.

http://landtoday.net/vn/nghiencuutt/48390/neu-mua-nha-de-o-khong-nen-chan-chu-luc-nay.aspx

Vì sao giá BĐS sẽ tiếp tục giảm?

Một phân tích có tính thuyết phục cao về giá bất động sản trong thời gian tới. Đúng vậy, về phía người mua chả có gì phải vội vã. Họ đã chờ đợi hàng chục năm nên giờ chờ thêm vài tháng, kể cả vài năm nữa có sao? Mà không thể vài năm được đâu, cục nợ xấu khó có thể kéo dài hơn nữa, cái chết cho các cty bất động sản đang tới, từ từ nhưng vững chắc. Và người mua chả hề quan tâm cái chết đó ảnh hưởng đến nền kinh tế thế nào. Cái họ đang chờ là mua nhà giá cực rẻ, có vậy thôi. http://t.baomoi.com/#article?articleId=10831237&listType=zone&listId=147

[Dự báo] Tình hình bất động sản Hà Nội 2011

Trên các phương tiện thông tin đầu năm 2011 đã có nhiều bài đăng ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với các nhìn nhận thận trọng, ý kiến đôi khi nước đôi, không có quan điểm rõ ràng. EZConsulting Vietnam xin giới thiệu một bài viết của ông Trương Trung Hưng, một người am hiểu thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường Hà Nội dưới góc độ một nhà đầu tư thực. Bài viết gốc cũng như các bài khác của cùng tác giả được đăng tại trang cá nhân của tác giả ở đây.

Năm 2010 đã kết thúc với thị trường bất đống sản với một kết quả rất khả quan , các khu dân cư mới được hưởng các yếu tố qui hoạch phục vụ 1000 năm Thăng Long đã có mức độ tăng đáng kể nhất từ trước tới nay, có nơi tăng đến 100%. Các khu đất thổ cư, vành đai tăng đến 200%. Tính thanh khoản được cải thiện trên toàn bộ các phân khúc như nhà liền kề đô thị mới, chung cư trung cấp và giá rẻ, nhà phố thương mại trong các quận trung tâm. Với mặt bằng giá cực kỳ cao so với các thành phố khác cũng như so với thế giới, giá nhà đất Hà Nội vẫn tăng và vẫn thanh khoản được là hết sức kỳ lạ, tuy nhiên điều kỳ lạ này có thể diễn giả được bằng một hiện tượng gọi là bong bóng do tâm lý.

Quí 3 năm 2010, trước sự diễn biến hết sức phức tạp của giá vàng và usd đã châm ngòi cho một tâm lý lo sợ trước sự mất giá của VND. Đã có rất nhiều người sở hữu tiền mặt sợ rằng đồng tiền VN có khả năng mất giá mạnh nên có xu hướng cơ cấu tiền vào tài sản cố định nhằm bảo vệ tài sản. Sự dịch chuyển mạnh của dòng tiền cộng hưởng với cơ sở hạ tầng 1000 năm Thăng Long đã hút vào thị trường bđs một lượng tài chính đáng kể. Vòng quay của tiền tệ trong bất động sản bắt đầu và với nguồn cung hạn hẹp của thị trường HN đã tạo thành một bong bóng bđs. Bong bóng này đã được thổi khá căng và có thể nói đã đạt đỉnh. Giá cả đã đạt đến mức mà theo tôi, việc đầu tư có thể dẫn đến sự nguy hiểm do nguy cơ đóng băng dài hạn của thị trường nếu sự kỳ vọng về việc mất giá mạnh của VND không xảy ra.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sự suy yếu của thị trường là do năm tới, lượng tiền hút vào của các dự án đang xây dựng là cực kỳ lớn . Nếu tổng lượng tiền của các dự án đang cần để triển khai mà lớn hơn tổng lượng đầu tư của các nhà đầu tư cuối cùng trên thị trường thì sẽ có thể xảy ra tình trạng hạ giá để tạo thanh khoản. Nhưng với đặc điểm của thị trường bất động sản của VN là đầu cơ giá lên, việc hạ giá của các sản phẩm bất động sản sẽ làm cho đại bộ phận các nhà đầu cơ rời khỏi thị trường. Bên cạnh đó các nhà đầu tư trót đi theo các dự án sẽ phải đi tìm các nguồn vốn từ ngân hàng để tài trợ cho các dự án khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy mệt mỏi và bán tháo. Điều này có khả năng xảy ra vào quí 2 và quí 3 – 2011.

Có thể nói 2011 sẽ là năm không thuận lợi cho thị trường bất động sản HN như mọi người đang kỳ vọng. Sẽ phải mất một chu kỳ 2 năm để lại có một sự tích lũy mới, và hy vọng sẽ có một sự phục hồi vào cuối 2012 khi qui mô nền kinh tế tăng lên, sức tích lũy của người dân được cải thiện và đông tiền VN có một sự trượt giá khoảng 25-30% giúp cho giá bất động sản và tích lũy của người dân trở về trạng thái cân bằng.