Category Archives: Thanh Xuân

Royal City

1. Vị trí:

2. Chủ đầu tư:

Cty CP Vincom, trang web bán hàng

3. Năm bắt đầu xây dựng:

2010

4. Năm hoàn thành:

Đang xây dựng, tiến độ hoàn thành theo CĐT 20xx

5. Quy hoạch:

Tổng mặt bằng (trích trong tài liệu bán hàng của Royal City)

Quy hoạch tổng mặt bằng Royal City
Quy hoạch tổng mặt bằng Royal City

Tư vấn thiết kế cho CĐT đặt 4 khối nhà chung cư ra phía sau khu đất để tránh phần ồn ào, náo nhiệt mặt đường Nguyễn Trãi dành cho khu công cộng (thương mại, dịch vụ, giáo dục…).

Tuy nhiên, các tòa chung cư thiết kế dạng ‘nhà dài’ chứ không dùng mô hình ‘nhà điểm’. Kiểu thiết kế này có các bất lợi như i) tạo nên hiệu ứng ‘bức tường’ rất bức mắt cho người quan sát; ii) hành lang phục vụ các căn hộ dài, tối (như sẽ thấy cụ thể trong các mặt bằng tòa nhà); iii) chỉ các căn hộ góc có được nhiều mặt thoáng tiếp xúc với thiên nhiên, nhiều căn hộ giữa sẽ bị bất lợi về mặt này (xem thêm phần mặt bằng căn hộ bên dưới).

Thêm vào đó, do yêu cầu thiết kế ‘hoàng gia châu Âu’, người thiết kế đã chọn hình thức đăng đối, hoành tráng, bốn khối nhà chung cư chính vây lấy chu vi nửa sau của khu đất mà đặt nhẹ yếu tố hướng nhà vốn rất quan trọng với khí hậu 4 mùa của Hà Nội. Như phân tích bằng mô hình mặt trời của chúng tôi, số mặt phải chịu nắng nóng trực tiếp của mùa hè là rất lớn. Đây có thể xem như nhược điểm lớn nhất của khu Royal City. Thứ đến là các căn hộ có ít mặt thoáng sẽ tạo ra số lượng phòng bí, không tiếp xúc với bên ngoài rất lớn. Continue reading